ฮอกกี้

กีฬาบนลานน้ำแข็ง ฮอกกี้ ลีลาอันแสนเร้าใจ

February 18, 2021 By author Off

กีฬา ฮอกกี้ เป็นกีฬาที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จัก เพราะเนื่องด้วยเป็นกีฬา ที่ต้องเล่นบนลานน้ำแข็ง การไถสเก็ตน้ำแข็งพร้อมกับไม้ 1 อัน ในการลำเลียงลูกฮอกกี้ ที่ทำมาจากเหล็ก เพื่อการเข้าทำประตู คือเป็นลีลาการเล่นอันแสนเร้าใจ แต่คงมีภาพได้ผ่านตามาบ้าง คือการที่ผู้เล่นทั้งสองฝ่าย ตะลุมบอนประจัญบาน กันอยู่เป็นประจำ

และที่สำคัญการชกต่อยกัน ในสนามฮอกกี้นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องผิดกติกาแต่อย่างใด มาทำความรู้จักกับเกมการแข่งขัน เกมการแข่งขันสุดสนุก แห่งโลกอเมริกาเหนือ

รูปแบบการเล่นของกีฬา ฮอกกี้

ทีมฮอกกี้

รูปแบบของกีฬาฮอกกี้ ดูๆ ไปก็คล้าย ๆ กับกีฬาฟุตบอล จะมีการแบ่งฝ่ายออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 11 คน

รูปแบบของการเล่นฮอกกี้ การแข่งขันฮอกกี้ จะมีไม้ยาว ๆ อันหนึ่งที่เรียกว่าไม้ ฮอกกี้ เอาไว้ใช้สำหรับการควบคุม และลำเลียงลูกฟุตบอล ที่เรียกว่าลูกพัค เพื่อเข้าทำประตูสำหรับเกมส์ฮอกกี้ นั้นมีทั้งรูปแบบฮอกกี้ ทั่วไป และฮอกกี้

กฎกติการในการเล่นฮอกกี้ คือมุ่งหน้าทำประตูฝั่งตรงข้าม และป้องกันประตูของตัวเอง จากการทำประตูของฝ่ายตรงข้าม ภายในเวลาที่กำหนดให้ที่ สามารถทำประตูได้มากกว่ากัน จะเป็นฝ่ายชนะ แต่ในส่วนของฮอกกี้ น้ำแข็งนั้น จะมีกฎกติกาพิเศษก็คือ ถ้ามีการชกต่อยกันในสนาม จะไม่ถือว่าเป็นเรื่อง ของการทำผิดกติกามากมายแต่ประการใด

ฮอกกี้เกมกีฬาโด่งดังในดินแดนแคนาดา

กีฬาฮอกกี้

เกมฮอกกี้ น้ำแข็งนั้น ดู ๆ แล้วอาจจะมองว่าเป็นประเทศอเมริกา เป็นผู้เล่นกันอย่างหลากหลาย แต่กลับไปโด่งดัง และมีทีมนักกีฬาที่ดีที่สุด ในประเทศแคนาดา เนื่องจากว่าภูมิประเทศที่เย็นเฉียบ ไปด้วยน้ำแข็ง จึงทำให้จะหากีฬาใด ๆ ที่จะทำการเล่นได้คงไม่มีการแข่งขัน

ฉะนั้นสิ่งที่ชาวแคนาดาจะทำได้ก็คือ กีฬาฮอกกี้ น้ำแข็ง และสเก็ตน้ำแข็งเป็นการพักผ่อนหย่อนใจของชาวแคนาดา จนกลายเป็นทักษะสำคัญ ที่ทำให้ทีมฮอกกี้ ของชาวแคนาดานั้น เต็มไปด้วยความแข็งแกร่ง และลีลาทักษะของการเล่นสเก็ตน้ำแข็ง พร้อมกับควบคุมลูกพัค กับไม้ฮอกกี้ให้อยู่ในมือ ทำให้ไม่มีใครสามารถที่จะต่อกรกับทีมชาติแคนาดา

ความนิยมของกีฬาฮอกกี้ ในประเทศไทย

เล่นฮอกกี้

การแข่งขันกีฬาฮอกกี้ คือกีฬาของสุภาพบุรุษ ได้เข้ามาสู่ประเทศไทย นับตั้งแต่สมัยของรัชกาลที่ 6 ควบคู่ไปกับ การแข่งขันฟุตบอล เพียงแต่ว่าความนิยมในการแข่งขันกีฬาฮอกกี้ ไม่ค่อยมีมากเท่าไหร่

อาจเป็นเพราะการสรรหาอุปกรณ์ เพื่อการแข่งขันกีฬาฮอกกี้ เป็นไปได้ยาก ในประเทศไทยจึงทำให้กีฬาชนิดนี้ ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร แตกต่างจากกีฬาฟุตบอล ที่ทุกวันนี้ยังคงครองใจคนหมู่มาก แต่ก็ยังมีกลุ่มเล็ก ๆ ที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ได้มีการเล่นกีฬาฮอกกี้ และพัฒนาตัวเองมาอยู่เรื่อย ๆ

ฮอกกี้คือกีฬาที่หาชาวไทยรู้จัก หาได้น้อยมาก เพราะเนื่องด้วยสภาพอากาศ และการสรรหาอุปกรณ์ในการเล่น แต่ก็ยังมีกลุ่มคนในประเทศไทย ที่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ให้ความสนใจและพัฒนาเกมฮอกกี้ ขึ้นมา เพื่อที่สักวันกีฬานี้อาจจะเป็นที่นิยมมากขึ้น

ติดตามสิ่งที่น่าสนใจจากทางบทความเกี่ยวกับ เว็บแทงบอลออนไลน์ ได้ก่อนใคร